สวัสดีครับท่านผู้มาเยี่ยมชมทุกคน
หาโอกาสเขียน Entry ใหม่มาหลายวันแล้วครับ ไม่รู้ว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี ช่วงนี้ได้ทำอะไรสนุกที่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ให้กันฟัง เช่นประสบการณ์ประทับใจจากการตูนเรื่องเซียนโกะฮิคารุที่พึ่งเคยอ่านเป็นครั้งแรก (กรุณาอย่าเป่าปากใส่ผมนะครับว่าไปอยู่ไหนมาไม่เคยอ่าน พึ่งเคยอ่านจริงๆครับ)  หรือจะเป็นความสนุกของสุดยอดซีรีย์ฝั่งตะวันตก Heroes ซึ่งทำเอาผมไม่เป็นอันหลับนอนเพราะอยากจะดูให้จบเร็วๆ (ทั้งๆที่ช่วงนี้ตากุ้งยิงทำพิษก็มิหวั่น) แต่สุดท้ายก็อยากนำ Entry นี้มาเสนอให้ท่านชมก่อน  คือในเดือนมกราคม 51ที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่มีงานพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งตัวผมก็มีโอกาสได้ไปร่วมกับเค้าด้วยคือไปถ่ายรูปให้แฟนผมครับในวันที่ 23 - 24 มกราคม 2551 (วันซ้อมใหญ่ 23 รับจริง 24) ซึ่งปกติแล้วถ้าไม่มีญาติโกโหติกาเกี่ยวข้องกับงานก็ไม่มีทางที่ผมจะเฉียดเข้าไปใกล้ ม.ช. ในช่วงรับปริญญาของทุกปีไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนครับ เพราะรถจะติดมากกก แบบติดสุดๆ คือปกติถนนเส้นม.ช.จะติดอยู่แล้วในช่วงเช้าและช่วงเย็นหลังเลิกงาน แล้วพอมีรถจากต่างจังหวัดมาร่วมงานรับปริญญานี้ก็แทบไม่อยากจะนึกภาพเลยครับ แต่พอย้อนกลับไปตอนที่ตัวผมได้มีโอกาสรับปริญญาบ้างก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขไม่น้อยนะครับกับผลแห่งการเพียรพยายามร่ำเรียนมาตั้งนาน   


มาเข้าเรื่องในปี 51 นี้เถอะครับ (เริ่มจะระลึกชาติ) ช่วงวันที่ 23 ม.ค. ซึ่งเป็นวันซ้อมใหญ่นั้นปรากฎว่าคนไม่ค่อยเยอะอย่างที่ผมคาดการณ์ไว้ครับ รถไม่ค่อยติดเท่าไร ส่วนในม.ช.เองนั้นคนก็ไม่ได้มาถ่ายรูปกันเยอะแยะมากมายเหมือนทุกปี สงสัยต่างคนต่างหลบที่ที่มีคนเยอะครับ วันที่ 23 ผมกับน้องๆเพื่อนๆของแฟนก็เลยถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนานโดยไม่ต้องแย่งวิวกันเท่าไร  (ภาพข้างล่างคนซ้าย"ปุ้ย"ครับ (โสดแซวได้จีบได้) คนกลางแฟนผมเอง "อุ๊" คนขวา "มด"ครับ (ไม่โสดแต่เอ๋...หรือว่ามันอยากให้บอกว่าโสดวะ)


ท่ามกลางแดดที่ร้อนระอุสลับกับลมหนาวที่ยังทำหน้าที่ของมันอยู่ (เอาซะอยากจะป่วย) ถ้าพูดถึงงานรับปริญญา ม.ช. ก็ต้องนึกถึงดอกไม้ในเมืองหนาวใช่ไหมครับ ใกล้รับปริญญาเมื่อไร ม.ช.จัดให้ เจ้าหน้าที่เค้าก็จะปลูก(แต่ง&ประดับ)ต้นไม้แบบว่าเนรมิตขึ้นมาเลยทีเดียวเชียว ให้สมกับเป็นช่วงรับปริญญา บัณฑิตและมหาบัณฑิตก็จะแย่งกันเข้าไปถ่ายรูปตามสุมทุมพุ่มไม้ในสวนที่ตกแต่งไว้ให้  โดยเฉพาะสวนหน้าม.ช.ข้างๆศาลาอ่างแก้วซึ่งเป็นสถานที่ที่นิยมมากอีกแห่งหนึ่งสำหรับงานรับปริญญา  รูปไหนถ่ายออกมาโดยไม่มีหัวคนอื่นติดมาด้วยนั้นก็ถือเป็นบุญของบัณฑิตเลยทีเดียวเชียวเพราะมีคนจับจองโลเคชั่นถ่ายรูปกันเยอะมาก ส่วนดอกไม้ในสวนนี้ชื่อว่าอะไรนั้นตัวผมก็ลืมไปแล้วครับ  ว่าท่องมาอย่างดีแล้วเชียว (ที่ทำงานผมก็มีนะครับ คุณลุงที่ปลูกแกไปซื้อเมล็ดพันธ์จาก ม.แม่โจ้มาปลูกเองเลย) ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยมากครับดอกนี้
เออพี่น้องครับ พอพลพรรคบัณฑิตและโคฯมาสวนแห่งนี้ถึงพวกเธอก็ขอผม..................กระโดดครับ
เอากลางสวนเค้าเลยขอมาก็จัดให้ ว่าแต่โดดได้ไม่แจ่มเลย ไม่รู้โดดหรือเขย่ง
ครับหลังจากโดด...กันไปแล้ว ขออนุญาตแนะนำกิจกรรมดีๆที่เค้าจัดในงานรับปริญญากันนะครับ พอดีผมก็พึ่งจะทราบว่าเค้ามีเหมือนกันคือเค้าจะให้บัณฑิตตักบาตรโดยใช้ข้าวสารใหม่ในการตักบาตรทำบุญ เป็นพิธี "ตักบาตรข้าวใหม่"  ซึ่งเค้าถือว่าข้าวที่พึ่งเก็บเกี่ยวได้ใหม่ของแต่ละปีควรที่จะนำมาทำบุญแก่พระสงฆ์เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวในการทำนาทำไร่ต่อๆไป  จนต่อมาก็นำมาประยุกต์ให้เป็นสิริมงคงแก่เหล่าบัณฑิตที่เหมือนกับรวงข้าวแรกบานเริ่มต้นสิ่งดีๆในชีวิตประมาณนั้นนะครับ โดยภาพที่ผมถ่ายนั้นเป็นภาพจากคณะมนุษย์ศาสตร์นะครับ (คณะผมเอง) ซึ่งผมคิดว่ารุ่นผมที่รับปริญญายังไม่น่าจะมีพิธีนี้นะครับ
ครับมาชมบรรยากาศสบายๆรอบๆ ม.ช.บ้าง จริงๆอากาศโดยรวมก็โอเคนะครับ ถ้าไม่ไปยืนตากแดด อากาศสบายเลยทีเดียว แถมวันที่ 23 ม.ค. คนก็ไม่ค่อยเยอะครับ หายใจหายคอสะดวกดี
ก็นั่งพักผ่อนกันไป ตามประสาครอบครัวครับ
.....ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนก็พึ่งเคยมาเชียงใหม่ครั้งแรกก็งานนี้แหละครับ
มาชมบรรยากาศวันรับจริง 24 ม.ค. กันดีกว่าครับ  ขอบอกว่ามันคนละเรื่องกันเมื่อวานเลย คนเยอะมาก ในเต้นท์ที่พักแทบจะไม่มีเก้าอี้นั่งเลยครับ (กิจการขายเสื่อจึงทำเงินได้ด้วยเหตุฉะนี้)
ส่วนส้วมก็มีคนต่อคิวยาวเป็นกิโล (โอ้..ไม่อยากจะนึกถึงถ้าปวดท้องขึ้นมาจะทำไง)
กรุณาจำภาพนี้ให้ดีๆนะครับ นี้คือลานน้ำพุในหอประชุม ม.ช. ซึ่งผมถ่ายไว้ช่วงที่บัณฑิตรุ่นแรกกำลังรับพระราชทานปริญญาบัตรอยู่ จะเห็นได้ว่าคนไม่มีเลยนะครับ ไปแอบกันอยู่ตามร่มเงาหมด 
 แต่หลังจากที่บัณฑิตชุดแรกออกมาจากห้องประชุม 
คนเต็มเลยครับ  ต้องเอียงถ่ายรูป รอให้คนนี้เดินผ่าน ให้คนนี้หลบ โอ้ยิ่งถ่ายคนยิ่งมาเยอะขึ้นเรื่อยๆครับ (แถมวันนี้ร้อนกว่าเมื่อวานครับ)เพื่อนผมคนหนึ่งนัดกับเพื่อนไว้ว่าจะไปถ่ายรูปหน้า ม.ช.แต่ปรากฎว่ารถติดมาก แถมไม่มีที่จอดอีก เธอเลยเปลี่ยนแผนไปพืชสวนโลกแทน ทิ้งให้คนที่นัดมาถ่ายรูปหน้ามอเผชิญชะตากรรมรถติดแอนด์คนเยอะตามลำพัง
มาชมภาพเก็บตกบรรยากาศนะครับ
ใครเป็นใครบ้างไม่รู้ รูปแฟนใครมาอยู่ใน blog ผม ผมก็ขออนุญาตด้วยแล้วกันครับ
ปิดท้ายด้วยภาพโปสการ์ดทำเองระลึกถึงหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" ฉบับผมทำเองหน่อยละกันครับ นึกยังไงไม่รู้ทำขึ้นมา ก็สนุกดีครับตอนที่ทำ  ยังไงวันนี้ขอบใจสำหรับทุกการเยี่ยมชมและการคอมเมนต์นะครับ  สวัสดีครับ

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีค่า ไม่ได้เจอกันน้านนาน

แวะมาแสดงความยินดีกับพี่อุ๊ด้วยนะค้า (ช้าไปไหมนี่)
วันนั้นแนนก็ไปแหละ ไปบูมพี่บัณฑิต เห็นด้วยสุดๆ ว่าแดดร้อนมากก รถก็เยอะ

ปล. แปลกจัง ทำไม มช ไม่มีถนนคนเดินเลย เทอมสองเนี่ย

ปล. สอง ราเมงหน้ามออร่อยดีค่ะ ร้าย yatai ramen ลองพาพี่อุ๊มาชิมนะค้า อร่อยดี ไม่แพงด้วย

#2 By nunan123 (แนนเองค่ะ) (202.28.27.6) on 2008-02-11 21:25

next station : Mae Fah Luang University Feb.17.08 big smile

#1 By iTualek on 2008-02-09 01:52

Categories