ถ้าคุณมีอาชีพเป็นแพทย์ พยาบาล ที่หน้าที่ของคุณต้องช่วยเหลือชีวิตผู้คนเป็นสำคัญ
แต่อาชีพที่คุณทำนั้นกลับมีเส้นบางๆแต่ตัดไม่ขาดมารั้งเหนี่ยวความคิดความรู้สึกของคุณไว้
ระหว่างจรรยาบรรณที่คุณต้องปฎิบัติตามกับชีวิตคนๆหนึ่งที่กำลังจะสิ้นใจต่อหน้า


คุณจะให้ความสำคัญกับสิ่งไหนมากกว่ากัน


นี้คือคำถามที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ผมดูซีรีย์เรื่อง Nurse Aoi นี้
แรกทีเดียวผมเลือกดูเพราะติดใจกับรอยยิ้มพิมพ์ใจของ Satomi Ishihara ตั้งแต่ Water boy 2 จนมาถึง H2 ซีรีย์ในดวงใจและล่าสุดกับบทบาทพยาบาลสาว ผู้มองโลกในแง่ดี "อาโออิ" หลายคนที่เคยดูซีรีย์เรื่องนี้บอกว่าเรื่องนี้เป็นซีรีย์เบาสมอง ดูได้เรื่อยๆ บ้างก็ว่าเนื้อหามันเบาไปด้วยซ้ำ ก็นานาจิตตังกันไป แต่ยังไงผมก็ยังอยากดูเรื่องนี้อยู่ดีเพราะขวัญใจของผมเธอแสดงนำเรื่องนี้แบบรับบทเด่นสุดกู่ไปเลยแล้วจะให้แฟนคลับไทยแลนด์คนหนึ่งคนนี้พลาดไปก็กระไรอยู่ แต่หลังจากที่ผมได้ชมไปสักพักไอ้คำว่าซีรีย์เบาสมองที่หลายๆคนนิยามกันมันก็มลายหายไปอย่างรวดเร็ว

Nurse Aoi เป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างมาทางดราม่าหนักๆด้วยซ้ำครับ เนื่องจากเรื่องราวทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับชีวิตของคน ทัศนคติการทำงาน ความขัดแย้งในโรงพยาบาล ซึ่งทุกเรื่องที่เค้าผูกขึ้นมานั้นมันเกิดจากพื้นฐานความเป็นจริงที่ทำให้เราต้อง "ตัดสินใจ" ทั้งนั้น ระหว่างที่ดูซีรีย์เรื่องนี้อยู่ คุณจะต้องขบคิด ใช้สมองและหัวใจในการตัดสินใจตามเนื้อหาในเรื่องที่กำลังดำเนินไปเป็นอย่างมาก ว่าถ้าเป็นเราจะทำอย่างไร และตัวละครที่มีพฤติกรรมนั้นๆมีที่มาที่ไปอย่างไร (นี้แหละสไตล์ซีรีย์ญี่ปุ่นจริงๆเลยครับ ทุกอย่างมีที่มาที่ไป มีเบื้องหลัง มีปมอดีตของมัน...ทำให้เราเข้าใจและให้อภัยตัวร้ายอยู่เสมอๆ) แต่คนที่ทำให้ซีรีย์เรื่องนี้ดำเนินไปได้แบบไม่เครียดจนหัวแตกมากจนเกินไปก็คือนางเอกคนเดิมคนดีของเรา Satomi Ishihara เจ้าแม่รอยยิ้มเจ้าเสน่ห์นั้นเองครับ ซีรีย์ทั้งเรื่องต้องยกเอาความดีให้กับเธอเลยครับเพราะเธอเป็นคนที่ประคองอารมณ์ และโทนของซีรีย์เรื่องนี้ไว้ทั้งเรื่องเลยทีเดียว อย่างเรื่องก่อน H2 นั้นผมชื่นชอบเธอมากเพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในเรื่องแค่เธอยิ้มออกมาทีเดียว โลกทั้งโลกมันก็สดใสขึ้นฉับพลันขนาดนั้นเลยนะครับ (ถ้าชม H2 แล้วน่าจะคิดแบบผม) สรุปคือNurse Aoi เป็น ดราม่าแบบซาโตมิ อิชิฮาระ ก็แล้วกันนะครับ (เพราะเธอคนเดียวที่เอาบทนี้อยู่)
Nurse Aoi เป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากการ์ตูนชื่อเดียวกันครับ (แน่นอนผมไม่ได้อ่านครับการ์ตูนแนวนี้) ซึ่งว่ากันว่าหลังจากที่เรื่องนี้ออกฉายในญี่ปุ่นก็เกิดกระแส "หนูอยากเป็นพยาบาล" ขึ้นมาในหมู่เด็กๆที่ชมซีรีย์เรื่องนี้กัน เรื่องราวมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ มิโซระ อาโออิ นางเอกของเรา ต้องย้ายออกมาจากโรงพยาบาลกลางที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาอยู่ในโรงพยาบาลธรรมดาๆแห่งหนึ่งที่ได้ชื่อว่านรกขุมสุดท้าย เนื่องมาจาก ความผิดพลาด? ในการทำงานของเธอในอดีต อาโออิเริ่มต้นทำงานด้วยการแบกข่างลือต่างๆที่ไม่ดีเกี่ยวกับตัวเธอมายังโรงพยาบาลนี้ด้วย ประสบการณ์ในการทำงานของเธอในห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลชื่อดังไม่ได้ทำให้ใครให้การยอมรับในตัวเธอเลย เธอพบว่าโรงพยาบาลแห่งนี้เป็นแหล่งรวมคนหมดไฟ คนที่สักแต่ทำงานไปวันๆ คนที่ไม่เคยเอาใจใส่ผู้ป่วยอย่างจริงใจ หมอที่เห็นแก่เงิน คนเห็นแก่ตัว ฯลฯ ซึ่งแม้แต่ โคมิเนะ เคียวโกะ พยาบาลที่รับหน้าที่ดูแลเธอยังบอกให้คนไข้ที่เดินมาถึงหน้าโรงพยาบาลไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลอื่น ถ้ายังอยากมีชีวิตอยู่ อาโออิต้องฝ่าฟันอุปสรรคที่อยู่รอบๆตัวเธอแม้แต่กับเพื่อนพยาบาลด้วยกันเอง แต่ด้วยความที่เป็นคนเชื่อมั่นในตนเอง ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค อีกทั้งยังเป็นคนที่รัก ศรัทธาและเชี่ยวชาญในวิชาชีพของเธอเอง (อาโออิเป็นคนตั้งใจเรียนและหมั่นอ่านหนังสืออยู่ตลอดเวลาเลยครับ น่าเอาเป็นแบบอย่าง) ทำให้เธอค่อยๆเปลี่ยนคนรอบข้างของเธอทีละคน ทีละคน ให้เริ่มเข้าใจในตัวเองมากขึ้น ว่าวิชาชีพซึ่งไม่ว่าจะพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล แพทย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆนั้น มันมีค่ามหาศาลต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์แค่ไหน ชีวิตของคนๆหนึ่งสามารถอยู่รอดปลอดภัยได้เพราะการทำหน้าที่ของพวกเค้ามิใช่หรือ
Nurse Aoi จะดำเนินเรื่องราวไปเรื่อยๆโดยจะค่อยๆเฉลยให้เรารู้ถึงที่มาที่ไปและแรงบันดาลที่ทำให้อาโออิเลือกเดินทางมาสู่วิชาชีพสายนี้ อาโออิเป็นตัวอย่างที่ดีของความตั้งใจซึ่งผมอยากให้เด็กๆบ้านเราดูซีรีย์เรื่องนี้กันมากๆครับ...อยากให้มีพยาบาลแบบนี้เยอะๆในบ้านเรา ดีกว่าให้เด็กๆบ้านเราดูแต่ละครที่ผู้หญิงสามสี่คนแย่งผู้ชายคนเดียวกันซึ่งมันจะเป็นตัวปลูกฝังความคิดแบบมักง่ายให้กับเด็กไทยเราโดยที่ตัวเด็กเองและผู้ปกครองไม่รู้ตัวครับ ผมชอบอยู่ฉากหนึ่งที่อาโออิพยายามทำ CPR (วิธีการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานโดยการปั้มหัวใจสลับกับให้อ็อคซิเจนตามจังหวะ) กับคนไข้ที่ใกล้จะสิ้นใจแล้ว อาโออิทำ CPR ไปพร้อมกับร้องไห้ไปด้วยซึ่งเป็นภาพที่มันสะเทือนอารมณ์ผมมาก อืม...พยาบาลต้องเผชิญกับเรื่องราวลำบากใจแบบนี้ทุกเมื่อเชื่อวันเลยหรือน่าเห็นใจครับ อีกส่วนหนึ่งคือ Nurse Aoi จะเล่นเกมส์ตั้งคำถามอย่างแยบยลกับเราอยู่เสมอๆ ในการที่ตัวละครจะเลือกทำตามจรรยาบรรณหรือเลือกช่วยชีวิตของเพื่อนมนุษย์ หรือแม้กระทั้งเลือกครอบครัวหรือเลือกสละเวลาของตนในการช่วยเหลือผู้ป่วย.........อันไหนสำคัญกว่ากัน คุณลองตัดสินใจดูครับ

 - โอกาสนี้ผมขอบคุณบุคคลที่ทำงานในวงการแพทย์ พยาบาล รวมถึงวิชาชีพที่เกี่ยวข้องในด้านนี้นะครับสิ่งที่พวกคุณทำเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ขอเป็นกำลังใจให้จากใจจริงครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

เพราะเธอคนเดียว - เธอมาทำให้รักเราเริ่มต้น เพราะเธอเพียงคนเดียว
เธอมาทำให้ฉันไม่ว่างเปล่า เธอมาทำให้ฉันไม่เหงาใจ
เธอมาทำให้ฉันไม่เดียวดาย ไม่มีสับสน
เธอมาทำให้ฉันเป็นคนใหม่ เธอมาทำให้ฟ้าไม่มืดมน
เธอมาทำให้รักเราเริ่มต้น ขอรักเธอคนเดียว ...

#7 By เพราะเธอคนเดียว (58.9.235.120) on 2010-07-25 09:22

เป็นหมอ...เเต่ก็ชินเเล้วอ่ะ ท่องเอาไว้ "อดทน"

#5 By niddi (118.172.138.99) on 2008-04-11 00:58

ดีใจที่บ้านเรายังมีเภสัชกรน่ารักแบบนี้อีกหนึ่งคนครับconfused smile

#4 By ruz on 2007-11-12 00:45

เห็นด้วยเพราะเราเองก็เป็นนักศึกษาสายการแพทย์เหมือนกัน
(ถึงจะไม่ใช่ทั้งหมอและก็พยาบาลก็เถอะ)

อยากให้เพื่อนร่วมวิชาชีพบางคนทำเพื่อเพื่อนมนุษย์มากกว่าเงิน
เรียนจบแล้วแห่กันไปทำงานเอกชน
ทั้งๆที่โรงพยาบาลประจำอำเภอมีหมออยู่แค่สามคน หมอประจำคนเดียว

ถ้าเราเก่งกว่านี้เราคงจะเรียนหมอไปแล้วล่ะ แล้วก็จะไปทำงานที่บ้านตัวเอง
แต่เสียดายที่หัวไม่ถึง เลยเป็นได้แค่เภสัชกร

#3 By saayachan (202.28.27.3) on 2007-11-09 23:44

คนละ entry แล้วเพื่อนหว่อ

#2 By ruz on 2007-09-13 11:59

ดีใจด้วย จะเข้ามาบ่อยครับ เพราะชอบสาวญี่ปุ่น

#1 By หว่อหลิน (203.148.160.69) on 2007-09-12 21:21

Categories